Bệnh bướu cổ -Nếu bà mẹ bướu cổ có đẻ ra những đứa con đần độn không ???

Hỏi: Cháu 23 tuổi, thời gian gần đây ăn uống yếu đi, mỗi khi ăn gì ngon lại thường đau bụng và trung tiện có mùi hôi. 1 tháng nay cháu hay bị nôn khan khi đánh răng. Xét nghiệm phân nhưng không tìm thấy ký sinh trùng. Xin báo SK&ĐS chỉ giúp cháu chữa trị chứng bệnh trên như thế nào?

(Vũ Tuấn – Qui Nhơn)

Trả lời: Nếu đã ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi đúng mực, thường xuyên tập luyện, vận động điều độ mà người gầy yếu, da xanh vàng như em mô tả trong thư thì nên đi khám bệnh để xem có bị một bệnh tiềm ẩn nào đó hay không. Nếu cơ thể ta khỏe mạnh, không bị bệnh hoặc rối loạn, đương nhiên sự tiêu hóa và hấp thụ thức ăn sẽ tốt. Em lại càng nên đi khám bệnh khi thường xuyên bị chứng “ăn vào bụng lại đau”.

Hằng ngày ta ăn uống đầy đủ chất không nhất thiết phải uống thuốc chứa vitamin E. Vitamin E hoàn toàn không làm chân đi vững vàng hơn và trị chứng co giật cơ như em nghĩ đâu. Các loại vitamin A, D, E, K tan trong dầu nên để hấp thu tốt ta nên uống thuốc chứa các vitamin này ngay sau bữa ăn có chất béo để nhờ chất béo giúp hấp thu.

Việc xổ giun có thể thực hiện cách 6 – 12 tháng một lần. Tuy nhiên, việc này không nhất thiết phải thực hiện nếu ta ăn uống đúng phép vệ sinh dinh dưỡng. Thuốc xổ giun hiện nay chỉ cần uống một liều duy nhất và không ảnh hưởng gì đến đường ruột, em có thể hỏi dược sĩ ở nhà thuốc để được hướng dẫn sử dụng.

TS-DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Hỏi: Xin hỏi bác sĩ, xung quanh rãnh dương vật cháu nổi những mụn trắng, đôi khi rửa đầu dương vật hơi đau đau, bác sĩ da liễu bảo là “nấm”, cho thuốc Amoxicylin và Dexa uống 3 ngày rồi thôi, nên vẫn còn vi khuẩn. Xin bác sĩ chỉ cho cháu biết cháu có thể uống thuốc gì để lặn mất những mụn trắng, không còn vi trùng nữa. Trong khi chờ đợi, xin chân thành cảm ơn.

(Tăng Bảo Quốc – Trà Vinh)

Trả lời: Việc dùng Amoxicillin và Dexa để trị bệnh nấm là hoàn toàn sai. Để chẩn đoán xác định những bất thường về mặt da liễu, đặc biệt ở bộ phận sinh dục như em mô tả trong thư, em cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu, hoặc đến trạm da liễu tỉnh hoặc đến bệnh viện có chuyên khoa này để xin khám và để được hướng dẫn điều trị.

TS-DS. NGUYỄN HỮU ĐỨC

Hỏi: Sữa là thức ăn ngon và bổ, nhưng không hiểu tại sao tôi lại không chịu, chỉ cần uống một cốc sữa là bị đau bụng, ỉa chảy ngay. Tại sao vậy?

(Nguyễn Xuân Canh – Hà Tây)

Trả lời: Hiện tượng không chịu sữa, không chỉ riêng bạn mắc, mà có nhiều người cũng không ăn được sữa như bạn.

Qua thống kê người ta nhận thấy có một phần khá lớn dân số trưởng thành trên thế giới, trong đó có vùng Đông Nam châu Á không tiêu hóa được dễ dàng đường Lactoza của sữa vì cơ thể thiếu enzym tiêu hóa chất đường này. Cũng vì vậy nhiều người chỉ uống một cốc sữa cũng bị tiêu chảy hoặc một số rối loạn tiêu hóa khác.

Trạng thái không dung nạp đường Lactoza đã được nhiều tác giả nghiên cứu từ lâu và thấy nó phân bố khá rộng trên thế giới. Tại châu Âu, trạng thái không dung nạp đường Lactoza chiếm từ 5% đến 15% dân số ở Tây Âu và tới 75% dân số một số dân tộc vùng Địa Trung Hải ở nhiều dân tộc châu Phi và châu Mỹ La Tinh, tỷ lệ này là 70%. Ở châu Á tỷ lệ này cũng rất cao.

Hiện nay, nhiều tác giả cũng đã công nhận nguồn gốc di truyền của trạng thái này. Động vật có vú xuất hiện trên trái đất cách đây hàng trăm triệu năm, con cái của chúng có thể chuyển hóa dễ dàng đường Lactoza của sữa mẹ, nhưng sau khi cai sữa hoạt lực của enzym tiêu hóa chất đường này bị mất đi vì không còn cần thiết nữa do khẩu phần ăn không có sữa.

Ở loài người, có những dân tộc có tập quán ăn sữa từ lâu đời cùng với sự xuất hiện chăn nuôi cách đây mấy nghìn năm nên cơ thể vẫn dung nạp tốt loại đường này. Còn ở những dân tộc ít sử dụng đến sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày, tỷ lệ không dung nạp đường Lactoza khá cao.

Như vậy sữa không phải là thức ăn tốt và bổ đối với tất cả mọi người, thực tế có những người rất sợ sữa, hoàn toàn không dùng đến nó. Cũng vì không kiểm tra kỹ tình hình này ở các dân tộc châu Phi và Mỹ La Tinh nên đã có lần Tổ chức lương nông thế giới (FAO) bị thất bại khi viện trợ sữa bột cho người da đỏ Navajo vì họ không dùng mà mang cho cừu ăn.

BS. HƯƠNG LIÊN

Hỏi: Nhà tôi ở gần nơi có đường cống hở chảy qua nên thường xuyên bốc lên mùi hôi như mùi trứng thối, đôi khi ngửi thấy cả ở nước giếng. Nếu cứ phải hít thở lâu dài không khí có mùi này thì có độc hại cho sức khỏe không?

(Lê Văn Bắc – TP. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Mùi hôi giống như mùi trứng thối đó rất có thể là mùi khí hydrogen sulfide (có công thức hóa học là H2S). Khí này là sản phẩm của sự phân hủy những chất hữu cơ ở hệ thống vệ sinh và cống thoát nước thải. Nếu khí này có nồng độ cao trong đất thì cũng có thể ngửi thấy cả trong mạch nước và nước giếng.

Nếu khí có ở nồng độ rất cao thì có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây chết người. Mũi con người có thể phát hiện được khí này ở nồng độ rất thấp nghĩa là thấp hơn ngưỡng có hại cho sức khỏe của con người đến 400 lần. Nếu đột nhiên ngửi thấy mùi hôi nồng nặc thì làm cho ta lo ngại nhưng mũi ta lại cũng dễ tê liệt vì mùi này cho nên tuy mũi rất thính nhưng cũng dễ trơ ra và không còn ngửi thấy gì nữa vì vậy dễ tưởng là không còn mùi. Khi ngửi thấy mùi khí giống như trứng thối thì nên tránh ra nơi có không khí trong sạch và báo cho cơ quan y tế biết để có phương án xử lý. Nếu người dân sống gần nơi có cống rãnh thoát nước thải đôi khi thoang thoảng ngửi thấy mùi khí đó thì có lẽ nồng độ khí chưa đến mức cao để có hại cho sức khỏe. Khí hi-drô-sun-phít (H2S) không tích lũy trong cơ thể, nó chỉ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi nồng độ khí quá nhiều vượt quá khả năng đào thải của cơ thể. Rất may là cơ thể chúng ta có một cơ chế phòng ngự tự nhiên có thể đào thải nhanh khí ở điều kiện bình thường. Những tổn thương do khí H2S thoát ra đột ngột ở các cơ sở sản xuất thường có nồng độ lớn hơn rất nhiều so với nồng độ ở khu vực dân cư.

BS. ĐÀO XUÂN DŨNG

Hỏi: 21 tuổi, cao 1,52m nặng 47kg. Tôi có thể cao thêm được bao nhiêu nữa? Làm thế nào tận dụng hết chiều cao ấy? Cách chữa tàn nhang tốt nhất? Có phải lo lắng làm mất ngủ? Tại sao thức giấc muốn ngủ lại cũng không được? Có phải lo lắng làm nguyên nhân mau già? Thuốc nào xổ giun nào hiệu quả nhất? Dùng Fugacar2 năm hiệu quả không rõ ràng. Có phải kháng thuốc? Làm sao trị tận gốc? Dương vật nhỏ có ảnh hưởng đến tình dục? Hôn nhân? Làm thế nào cải thiện?

(Bạn không ghi tên)

Trả lời: Em còn có thể cao thêm cho đến lúc 25 tuổi, tuổi mà sụn hóa cốt hoàn tất nhiệm vụ. Em phải năng tập chơi thể thao về chạy, nhảy nhiều như bóng rổ, cầu lông và tuyệt đối không tập tạ. Tàn nhang rất khó trị dứt, chỉ thoa tạm Leucodinine B và tránh ra nắng, vào bếp. Lo lắng nhiều ảnh hưởng đến não làm cho khó ngủ. Không có thuốc xổ giun nào hiệu quả nhất và còn tùy đáp ứng của từng người. Nhiều khi phải xổ giun qua 2-3 đợt, cách nhau 2 tuần lễ, có thử phân kiểm tra. Thuốc giun không hiệu quả chứ không gọi là kháng thuốc. Dương vật nhỏ đa số là do chủ quan, tự mặc cảm vô lý không ảnh hưởng đến tình dục. Không có cách nào cải thiện, giúp to thêm gì được.

BS. TRẨN KHẢI MINH

Hỏi: 20 tuổi, bị bệnh bướu cổ đã siêu âm. Em chưa lập gia đình và được biết khi nào mang thai thì bà mẹ bướu cổ đẻ ra những đứa con đần độn. Em muốn biết bệnh này chữa tích cực thì tình trạng sẽ khỏi trong bao lâu, có để lại di chứng gì không? Cháu thấy có người chữa 7,8 năm vẫn chưa khỏi. Bác sĩ có thể nói rõ cháu bị bướu cổ thuộc loại cường giáp hay suy giáp? Cháu hiện nay rất yếu, xanh xao chỉ được 37,5kg, không tăng hơn nữa. Kèm theo cháu còn bị viêm họng hạt nên cháu thấy bi quan quá.

(Đ.P.L – Hà Nội)

Trả lời: Không phải bà mẹ nào bị bướu cổ đều sinh con ra bị đần độn nếu chữa trị sớm, đúng và được theo dõi tốt. Dù chữa trị tích cực thế nào, bệnh bướu cổ chỉ giảm phần nào về thể tích sau 1-2 năm. Vấn đề thẩm mỹ là vùng cổ thấy to ra, khó hết nên thường nói chữa 7,8 năm không khỏi; Cường giáp khi nào cháu có thêm run tay, bàn tay hay chảy mồ hôi, mệt, gầy ốm, mắt lồi rất dễ nhận ra. Nếu cần phân biệt, phải có thêm xét nghiệm máu về hormon và chụp hình phóng xạ vùng cổ. Gầy ốm chỉ là một triệu chứng của cường giáp, không phải đủ để chẩn đoán mà phải có thêm nhiều triệu chúng khác như đã nói. Viêm họng hạt, phải đốt họng vài lần chứ không thể dùng kháng sinh mà hết được.

BS. TRẨN KHẢI MINH

Hỏi: Năm nay tôi 25 tuổi, da đầu có những mụn nhỏ; ngứa ngáy thường xuyên, da đầu hay ra nhiều mồ hôi. Vậy kính xin Bác sĩ cho biết em đang bị bệnh gì, cách điều trị ra sao và ở đâu?

(Đoàn Văn Bảy – Gia Lai)

Trả lời: Trường hợp của em được chẩn đoán là bị bệnh “viêm nang tóc” hay còn gọi là “viêm nang lông”. Đây là bệnh nhiễm trùng tại chỗ. Muốn giải quyết tốt yếu tố gây ra dị ứng, song song đó là cần nên giữ da đầu thoáng mát sạch sẽ tránh không để ra mồ hôi nhiều. Việc điều trị bệnh này thường có sự phối hợp giữa thuốc chống dị ứng và thuốc kháng sinh thích hợp. Em nên đến khám bệnh và điều trị tại bác sĩ chuyên khoa da liễu ở địa phương, bác sĩ sẽ chọn cách điều trị cụ thể hơn cho em.

BS. HUỲNH HUY HOÀNG

Hỏi: Trong khoảng 2 tháng gần đây, mỗi khi ăn nhiều thịt trong nhiều ngày liền thì em bị nổi mẩn ngứa ở cổ tay, kẽ bàn tay, bàn chân có khi có mụn mủ. Khi em ngừng ăn thịt thì hết hiện tượng đó. Vậy bệnh của em là bệnh gì? Chữa trị như thế nào? Ở đâu?

(Dương Minh Trường – Hà Nội)

Trả lời: Triệu chứng trình bày trong thư của em được gọi là bị dị ứng do thức ăn, do sử dụng với số lượng nhiều và kéo dài, em nên điều chỉnh lại với số lượng ít hơn và thay đổi thức ăn như là: thịt, cá, trứng mỗi ngày. Nếu đã có sự thay đổi rồi mà vẫn còn hiện tượng dị ứng thì em nên đến khám bệnh ở Bác sĩ chuyên khoa da liễu, chắc chắn Bác sĩ sẽ tìm ra được nguyên nhân và hướng dẫn em cách giải quyết tốt nhất.

BS. HUỲNH HUY HOÀNG

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s